Có rất nhiều người cùng chung câu hỏi rằng liệu một chai rượu vang dùng dở hoặc đã cũ có thể được tiếp tục sử dụng hay không. Mặc dù một số loại rượu càng để lâu càng trở nên đậm đà và có giá trị hơn, thế nhưng điều này không áp dụng với tất cả các loại rượu đặc biệt là những chai đã dùng dở. Thông thường, đồ ăn và đồ uống đều có hạn sử dụng, và điều này cũng áp dụng lên rượu vang. Vậy rượu vang sau khi mở nắp để được bao lâu
Rượu vang chưa mở để được bao lâu
Mặc du rượng vang chưa mở có tuổi thọ lâu hơn những chai rượu đã mở nhưng điều này không đồng nghĩa với việc chúng không thể bị hỏng. Rượu vang chưa mở có thể được sử dụng sau khi đã quá hạn sử dụng in trên bao bì nếu như chất lượng hương vị của rượu vẫn đạt tiêu chuẩn. Vì vậy, hạn sử dụng thực tế của những chai rượu vang chưa mở phụ thuộc lớn vào loại rượu và quy trình bảo quản những chai rượu đó.
Dưới đây là một số các loại rượu phổ biến và tuổi thọ của chúng sau ngày sử dụng in trên bao bì:
- Rượu vang trắng: từ 1 đến 2 năm
- Rượu vang đỏ: từ 2 đến 3 năm
- Rượu nấu ăn: từ 3 đến 5 năm
- Rượu vang: từ 10 đến 20 năm nếu bảo quản trong hầm rượu
Rượu vang đã mở để được bao lâu và nguyên nhân làm cho rượu bị hỏng
Hạn sử dụng của một chai rượu vang sau khi đã được mở nắp tùy thuộc vào từng loại rượu khác nhau. Thông thường, những loại rượu nhẹ sẽ có tuổi thọ ít hơn so với những loại rượu đậm và nặng hơn. Sau khi rượu được mở , sự tiếp xúc với Oxy, vi khuẩn, ánh sáng, men hoặc nhiệt đều có thể tạo ra những phản ứng hóa học làm thay đổi chất lượng của rượu. Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ thấp sẽ giúp kìm hãm tốc độ của các phản ứng hóa học và giữ được tuổi thọ rượu vang. Dưới đây là một số loại rượu và tuổi thọ của chúng sau khi đã được mở nắp.
Xem thêm : máy hút bụi cầm tay không dây loại nào tốt
- Rượu có ga: từ 1 đến 2 ngày
- Rượu nhẹ và rượu nho hồng: từ 4 đến 5 ngày
- Rượu vang đỏ: từ 3 đến 6 ngày
- Rượu ngọt: từ 3 đến 7 ngày
- Rượu Porto: từ 1 đến 3 tuần
Cách tốt nhất để bảo quản những chai rượu đã được mở là giữ rượu được đóng kín, làm sạch vỏ chai và để vào tủ lạnh.
Dấu hiệu nhận biết một chai rượu đã bị hỏng
Màu sắc của rượu có thể phân biết rượu vang hỏng
Bên cạnh thông tin về hạn sử dụng được in trên bao bì, có một số cách để nhận biết khi rượu đã hỏng. Cách đầu tiên dễ nhận biết nhất đó là dựa vào màu sắc của rượu. Đối với những loại rượu vang có màu sẫm như tím hoặc đỏ khi hỏng sẽ chuyển sang màu nâu. Tương tự như vậy, rượu trắng khi hết hạn sử dụng sẽ chuyển sang màu vàng đục. Việc thay đổi màu sắc của rượu xảy ra khi rượu tiếp xúc quá nhiều với không khí và bị Oxy hóa. Việc vô tình khiến rượu lên men cũng có thể khiến cho rượu có các bong bóng nhỏ và không còn giữ nguyên chất lượng của chúng.
Xem thêm : Chuông cửa không dây loại nào tốt
Ngoài màu sắc, mùi hương của rượu cũng là một phương tiện có thể giúp nhận biết rượu đã quá hạn sử dụng. Một chai rượu đã mở và được để quá lâu có thể có mùi chua như giấm hoặc dưa cải. Mặt khác những chai rượu chưa mở nhưng được trữ quá lâu có mùi tỏi rất nặng và gần giống với mùi cao su cháy.
Sử dụng rượu quá hạn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào
Mặc dù việc nếm một lượng nhỏ rượu đã hỏng không có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe những việc này không đồng nghĩa rằng chúng nên được sử dụng để uống. Rượu vang chở nên hỏng không chỉ do quá trình Oxy hóa mà còn do sự tăng trưởng của nấm men và vi khuẩn trong rượu.
Việc uống phải rượu hỏng có thể chỉ giảm chất lượng trải nghiệm vì rượu có nguy cơ phát triển vi sinh vật rất thấp. Các mầm bệnh từ thực phẩm như vi khuẩn E. Coli và B. Cereus gây ngộ độc thực phẩm thường không xuất hiện trong rượu. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tỷ lệ sống của những vi khuẩn mang mầm bệnh trong những đồ uống có cồn là từ vài ngày cho đến vài tuần. Điều này đồng nghĩa với việc không phải là không có khả năng bị ngộ độc bởi rượu đã quá hạn.
Một số triệu chứng ngộ độc thực phẩm bao gồm buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy và sốt. Chính vì vậy, khi rượu có các biểu hiện đã quá hạn sử dụng, mặc dù là chai rượu chưa mở hãy mở rồi, đều không nên được mang ra sử dụng nữa.
Xem thêm : lắp đặt chuông cửa